Hướng dẫn lập trình mạch Raspberry Pico bằng Arduino IDEHướng dẫn lập trình cho RASPBERRY PI PICO bằng ARDUINO IDE

Giới thiệu

Raspberry Pi Pico là mạch vi điều khiển hiệu năng cao, chi phí thấp được xây dựng dựa trên chip RP2040 – chip vi điều khiển được thiết kế bởi chính Raspberry Pi trên cơ sở ARM Cortex M0. Đây là bo mạch vi điều khiển đầu tiên của Raspberry Pi, được thiết kế đặc biệt cho tính toán phần cứng và các ứng dụng đơn nhiệm không sử dụng hệ điều hành.

Raspberry Pi Pico hoàn hảo để thử nghiệm với phần cứng và sử dụng như vi điều khiển chính của các thiết bị, máy móc. Nó có thể được lập trình lại dễ dàng qua USB từ Raspberry Pi hoặc máy tính khác sử dụng C/C++ hoặc MicroPython. Bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu kỹ thuật cho Raspberry Pi Pico tại đây.

Lập trình cho Raspberry Pi Pico

Lập trình cho Raspberry Pi Pico có thể chia hai cách. Cách dễ dàng cho người dùng mới là sử dụng phiên bản Python như MicroPython hoặc CircuitPython. Một cách nâng cao hơn là viết mã bằng C / C ++ dành cho người dùng đã có kinh nghiệm hơn về vi điều khiển và Arduino.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách để chúng ta có thể viết mã cho Raspberry Pi Pico của mình thông qua Arduino IDE, sử dụng bộ thư viện Arduino, trên nền tảng C ++. Vì Arduino đã tồn tại rất nhiều năm, nên có rất nhiều thư viện và project đã có từ trước và hướng dẫn cho nó. Nếu bạn đã làm việc với bảng Arduino trước đây, bạn có thể rất quen thuộc với IDE và ngôn ngữ mạnh mẽ này.

Để lập trình cho Raspberry Pi Pico trên Arduino IDE có nhiều quy trình thiết lập khác nhau, qua thử nghiệm một vài phương pháp chúng tôi đã lựa chọn phương án khá đơn giản và hiệu quả và xây dựng thành quy trình như sau:

 • Cài đặt Arduino IDE, vui lòng không sử dụng phiên bản trên Windows Store của ứng dụng Arduino vì ứng dụng này có nhiều vấn đề khi phát hiện driver mạch Pi Pico. Sử dụng tệp tải xuống “Windows ZIP” hoặc tệp thực thi “Windows” (EXE) đơn giản trực tiếp từ https://arduino.cc.
 • Mở Arduino IDE và đi tới File->Preferences.
 • Trong hộp thoại bật lên, hãy nhập URL sau vào trường “Additional Boards Manager URLs”:
   https://github.com/earlephilhower/arduino-pico/releases/download/global/package_rp2040_index.json
  Nếu trường này có sẵn một hoặc nhiều link, phân tách các link này bằng dấu phẩy ( “,”).
 • Nhấn OK để đóng hộp thoại
 • Đi tới Tools->Boards->Board Manager
 • Tìm kiếm và cài đặt Raspberry Pi Pico
 • Sau khi quá trình download và cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại Arduino IDE, sau đó đi tới Tools-> Boards-> và chọn Raspberry Pi RP2040->Raspberry Pi Pico.
 • Sau khi cắm mạch Raspberry Pi Pico vào máy tính, bạn cần lựa chọn cổng COM tương ứng như sau:
 • Đến bước này, Pico đã sẵn sàng để sử dụng như bất kỳ mạch Arduino nào khác, bạn có thể thử nạp chương trình Blink trong phần File-> Examples (chú ý chân LED của Pico là D25).